© Copyright 1997- VnExpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Euro 2016
Chọn đội yêu thích
 
Thứ tư, 15/6/2016 | 13:02 GMT+7
Thứ tư, 15/6/2016 | 13:02 GMT+7

Vardy dùng thuốc lá nhai dạng nặng trước trận Anh - Xứ Wales

Tiền đạo tuyển Anh bị phát hiện cầm theo một hộp thuốc lá nhai và lon nước tăng lực khi bước vào sân tập trước trận gặp xứ Wales vào tối 16/6.

Jamie Vardy rời khỏi khách sạn Chantilly, nơi tuyển Anh đóng quân tại Euro 2016, hôm thứ ba 14/6 cùng ba thứ đồ trên hai tay: điện thoại, một hộp thuốc lá nhai hiệu Thunder dạng nặng nhất, và lon nước Red Bull. Anh mang theo chúng ngay cả khi cùng đồng đội bước vào sân tập luyện.

vardy-dung-thuoc-la-nhai-dang-nang-truoc-tran-anh-xu-wales

Vardy bị bắt gặp cầm trên tay nước tăng lực và thuốc lá dạng nhai. 

“Vardy đã chuẩn bị cho cuộc chiến của tuyển Anh với xứ Wales tại Euro 2016 bằng một thứ cocktail trộn chất kích thích nicotine và caffeine”, tờ Sports Mail bình luận.

Tất nhiên Vardy không vi phạm quy định chống doping khi sử dụng thuốc lá tại Euro lần này. Nhưng nicotine là chất nằm trong danh sách bị Cơ quan chống doping thế giới (WADA) giám sát và cân nhắc khả năng cấm khi nó được sử dụng trong thi đấu thể thao.

Một phát ngôn viên của LĐBĐ Anh (FA) cũng nhấn mạnh rằng Vardy không vi phạm luật chống doping, và rằng bộ phận y tế của tuyển Anh có biết về những thói quen đó của tiền đạo đến từ CLB Leicester City.

Nguồn tin từ nội bộ Leicester thậm chí còn cho biết họ tin rằng Vardy thậm chí đã sử dụng các túi thuốc lá nhai được gắn ở hàm trên bằng kẹo cao su, ngay trong các trận đấu.

Khi được hỏi ý kiến, cựu giám đốc cơ quan chống doping của Anh, bà chief Michele Verokken, cho biết thói quen sử dụng nicotine của Vardy đặt ra những câu hỏi thú vị khi nó được sử dụng để hỗ trợ hoạt động thể thao.

vardy-dung-thuoc-la-nhai-dang-nang-truoc-tran-anh-xu-wales-1

Thuốc lá dạng nhai mà Vardy sử dụng. 

“Câu hỏi quan trọng ở đây đặt ra cho những người có trách nhiệm phòng chống doping là xem xét, nghiên cứu một cách khoa học xem liệu những chất kích thích như nicotine có phải là chất tăng cường hiệu suất hoạt động thể thao”, bà Verokken nhận xét.

Bà cho biết thêm: “Chất đó đã có trong danh sách giám sát từ năm 2012, và sẽ chỉ là một vấn đề khi nó được sử dụng trong thi đấu thế thao. Nó khi đó có thể được coi như một chất kích thích làm tăng nhịp tim. Nhưng hiện giờ, thói quen đó của Vardy không bị coi là sử dụng doping”.

WADA từng cho biết các mức án phạt đối với chất nicotine đã được thảo luận khi việc sử dụng nó ngày càng tăng.

Một nghiên cứu của phòng thí nghiệm ở Lausanne, Thụy Sĩ, đã kết luận hồi năm 2012 rằng nicotine có khả năng tăng “mức độ cảnh giác và chức năng nhận thức”, đồng thời giúp “giảm áp lực tâm lý và trọng lượng cơ thể”.

Vardy được cho là một người từng nghiện thuốc lá và hiện giờ sử dụng thuốc lá nhai như một cách để dần bỏ thuốc lá truyền thống.

Wayne Rooney và Jack Wilshere, hai thành viên của tuyển Anh tại Euro 2016, cũng từng bị phóng viên ảnh chụp được cảnh hút thuốc lá trong quá khứ.

Trong khi đó, Giám đốc trung tâm quản trị thể thao của Đại học Colorado, ông Roger Pielke, đánh giá: "Hiệu suất hoạt động của Vardy có thể tăng 7% nhờ hỗn hợp chất nicotine và caffeine. Cả hai đều là những chất đã được nghiên cứu kỹ về khả năng tăng cường vận động. Nó giúp bạn có thêm chút năng lượng khi sử dụng".

vardy-dung-thuoc-la-nhai-dang-nang-truoc-tran-anh-xu-wales-2

Việc sử dụng nicotine, theo các nghiên cứu khoa học, có thể giúp Vardy tăng một chút hiệu suất hoạt động. Ảnh: Reuters.

Nhưng Trưởng ban phân tích hoạt động thể thao của CLB Bolton Wanderers, Mark Leather, phủ nhận hiệu ứng hỗ trợ vận động của thuốc lá nhai và ngậm. Ông nhấn mạnh: “Tôi đã thấy một số cầu thủ sử dụng loại đó trong hai ba năm qua. Một vài người dùng nó với mục đích thư giãn, thay vì hút thuốc truyền thống. Vài người sử dụng như món đồ thời trang. Tôi không nghĩ nó có tác dụng tăng hiệu quả vận động. Tôi sẽ không tư vấn các cầu thủ dùng nó, bởi vì nó có nguy cơ gây bệnh ung thư”.

Thuốc lá nhai còn được biết với các tên khác như thuốc lá không khói, ngâm hoặc nhúng. Nó được sản xuất từ những sợi thuốc lá, hạt cau tán nhỏ và một số thành phần bị cho là độc hại khác, đóng trong các gói nhỏ.

Ban đầu thuốc lá nhai chỉ được sử dụng bởi các cầu thủ bóng chày, cao bồi miền Tây nước Mỹ, rồi dần trở nên phổ biến trong những năm đầu thế kỷ 20.

Nguyễn Phát

 
Chọn   P W D L F A Pts
FranceFrance 3 2 1 0 4 1 7
SwitzerlandSwitzerland 3 1 2 0 2 1 5
AlbaniaAlbania 3 1 0 2 1 3 3
RomaniaRomania 3 0 1 2 2 4 1