© Copyright 1997- VnExpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Euro 2016
Chọn đội yêu thích
 

Thành phố Marseille

  • Sân vận động: Stade Vélodrome
  • Khánh thành: 6/1937
  • Sức chứa: 60.013 chỗ

Marseille là một thành phố cảng của nước Pháp. Marseille (phát âm tiếng Pháp /maʁsɛj/, tiếng bản địa [mɑxˈsɛjɐ]; phương ngữ vùng Provençal Occitan: Marselha [maʀˈsejɔ, maʀˈsijɔ] theo phát âm chuẩn cổ điển hoặc tiếng Marsiho [maʀˈsijɔ] ở Mistralian) là thành phố lớn thứ hai của Pháp, sau Paris, và là vùng đô thị lớn thứ ba của Pháp với dân số 1.516.340 người theo số liệu thống kê năm 1999.

Thành phố tọa lạc tại tỉnh Provence trước đây, nằm bên Địa Trung Hải, là thành phổ cảng lớn nhất nước Pháp. Thành phố được xem như thủ phủ của Provençale, một trong những thủ phủ Occitan của vùng Occitania nước Pháp.

Marseille là thủ phủ của vùng hành chính Provence-Alpes-Côte d'Azur cũng như là của tỉnh Bouches-du-Rhône. Đây cũng là thành phố cảng đầu tiên của Pháp trên biển Méditerranée và là nơi có đội bóng được yêu thích nhất của Pháp, Olympique de Marseille.

Vélodrome là một sân vận động ở thành phố Marseille, Pháp. Với sức chứa 60.031, Vélodrome là sân vận động lớn nhì nước Pháp sau sân Stade de France. Đây cũng là sân nhà của câu lạc bộ Olympique de Marseille - câu lạc bộ giàu thành tích nhất trong lịch sử bóng đá Pháp.

Sân được khởi công và khánh thành năm 1937 với mục đích tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới vào năm sau. Trận đấu đầu tiên diễn ra giữa Marseille và Torino năm 1937. Năm 1998, sân Vélodrome đã tổ chức 7 trận đấu thuộc giải vô địch bóng đá thế giới 1998, trong đó có 4 trận vòng bảng, 1 trận vòng 1/16, 1 trận tứ kết và 1 trận bán kết).

Để phục vụ cho vòng chung kết Euro 2016 do Pháp đăng cai, sân Velodrome tiếp tục được cải tạo lớn. Sau khi hoàn thành, sân sẽ có mái che cho toàn bộ các khán đài và sức chứa sẽ đạt 67 054 chỗ ngồi.

Stade Vélodrome